Hướng dẫn cách bày đồ thờ cúng trên ban thờ

Bàn thờ gia tiên là một nét đẹp thể hiện truyền thống và văn hóa của mỗi gia đình Việt.Nhưng bày trí đồ thờ cúng ra sao cho đúng không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bày trí đồ thờ mang lại tài lộc cho gia đình

bày đồ thờ cúng

Cách bày đồ thờ cúng

Với ban thờ gia tiên phải được đặt ở nơi trung tâm và trang trọng. Cách bày đồ thờ cúng cần lưu ý theo kết cấu : Trên ban thờ thì vị trí trung tâm ở giữa là để bát nhang, sau bát hương là di ảnh của người đã mất. Trước di ảnh thường được để đỉnh đồng để đốt trầm vào những dịp giỗ chạp và ngày cúng . Hai bên của bát nhang là vị trí của chân đèn để đốt nến tượng trưng cho ánh sáng của đôi vầng nhật nguyệt. Trên tường sau của ban thờ là thường được bài trí câu đối được sơn son thếp vàng, có nội dung nếu lên được công đức của người đã mất hoặc có thể treo một bức tranh dân gian. Hoặc treo các chữ: Phúc, Lộc, Thọ, Tài.

Trong năm có hai ngày quan trọng để thờ cúng tổ tiên đó là ngày giỗ và ngày tết. Trong ngày này thì mâm cơm cúng không nên đặt trực tiếp lên ban thờ mà nên đặt trên một chiếc bàn thấp hơn kê trước ban thờ. Trước khi dâng hương lên ban thờ thì chuẩn bị 3 ly nước đặt lên mang ý nghĩa của sự thanh khiết và tinh hoa của mùa màng.

Cách bày gà cúng trên ban thờ

Trong các ngày giỗ, tết trong năm món ăn không thể thiếu để dâng lên ban thờ đó là gà cúng. Vậy thì cách bày gà cúng trên ban thờ như thế nào là đúng nhất?

Đối với món gà thì cách đặt gà cúng trên ban thờ trong đêm gia thừa nên đặt cho đầu gà quay ra với ý nghĩa là để đón ngài Tân niên hành khiển đi qua đây là theo quan niệm của một số nhà nghiên cứu. Còn theo quan niệm dân gian thì cách đặt gà cúng trên ban thờ là đặt đầu gà quay vào bát hương, miệng há, hai chân quỳ và cánh duỗi tự nhiên. Được coi là gà biết kêu, biết gày và đang chầu.

Khi cúng lễ gia thừa hoặc các ngày giỗ thì cách bày gà cúng trên ban thờ là để bày nguyên cả con không đươc chặt ra. Vì khi chặt ra thì không được đẹp mắt và mất bớt đi tính nghiêm cẩm của ngày lễ. Hoặc cũng không làm các món khác như quay hoặc ninh, rán, om… chỉ nên bày và cúng gà luộc.

Với các thông tin trên đây về cách bày đồ thờ cúng trên ban thờ và cách đặt gà cúng, chắc chắn rằng đã giúp bạn hiểu thêm rất nhiều về một số những tập tục văn hóa trong các gia đình của người Việt Nam. Bạn có thể áp dụng trong cuộc sống gia đình của bạn. Và chúc bạn thành công.

Bạn hợp với màu nào

Kim

2018 Calendar

January

February

March

April

May

June

July

August

September

10 October

11 November

12 December