Tục thờ cúng tổ tiên và văn khấn cúng giỗ tổ tiên - Nét văn hóa đặc sắc của người Việt

Tục thờ cúng tổ tiên là một trong những nét văn hóa truyền thống của người Việt Nam ta. Vào ngày này con cháu tụ hội lại cùng với nhau để sửa soạn lễ vật và làm cơm dâng lên ban thờ gia tiên.

Tục thờ cúng tổ tiên

Nguồn gốc hình thành của tục thờ cúng tổ tiên có lẽ bắt nguồn từ đời sống tình cảm, anh em họ hàng cùng nhau đùm bọc trong gia đình. Từ nguồn sống: uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây. Tục thờ cúng tổ tiên là cách để con cháu trong gia đình tưởng nhớ đến công ơn sinh thành, giáo dục, nuôi lớn và công lao đối với quê hương, đất nước, đối với dòng tộc trong gia đình. Chính vì thế trở thành một phần không thể thiếu trong phong tục và văn hóa của người Việt Nam.

Tục thờ cúng tổ tiên của người Việt còn là một trong những nét văn hóa tốt đẹp để tăng tình đoàn kết, tình thương giữa những người còn sống. Một năm cùng nhau làm lụng vất vả, quay cuồng với cuộc sống ngày giỗ, lễ tết con cháu cùng nhau tụ hội lại một nhà để bàn chuyện đã qua, cùng nhau sửa soạn các lễ vật, làm cơm để dâng lên gia tiên. Hàn huyên và nói về những dự định trong cuộc sống. Đây chính là giá trị mà mỗi con người Việt cùng nhau hướng đến tạo nên một nét văn hóa sinh hoạt tốt đẹp.

Tục thờ cúng tổ tiên của người Việt không chỉ là một tín ngưỡng dân gian đẹp mà còn giúp nuôi dưỡng sự phát triển trong đạo đức và văn hóa người Việt Nam. Giữ trọn đạo hiếu làm con, làm cháu trong gia đình.

Văn khấn tổ tiên ngày giỗ

Vào những ngày giỗ chạp không thể thiếu đi bài văn khấn tổ tiên. Điều này rất quan trọng thể hiện cho tấm lòng thành của con cháu đối với người đã khuất.

Văn khấn tổ tiên ngày giỗ như sau:

Nam mô A di đà phật: niệm 3 lần

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư phật và chư phật 10 phương

Con kính lạy Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ và các chư vị Tôn Thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân

Con xin kính lạy các ngài Thần Linh và các vị Thổ địa cai quản trong đất này.

Hôm nay là ngày tháng năm (là theo âm lịch)

Gia đình con là:

Tuổi

Đang sống tại:

Nhân sự hôm nay là ngày giỗ của:

Gia đình chúng con cùng toàn thể anh em họ hàng trong gia quyến tuân theo nghi lễ, xin thành tâm sắm sửa lễ vật có quả cau lá trầu, hương hoa và trà quả, có đốt nén hương tâm trước án tọa của các vị Tôn thần cùng các vị uy linh.

Chúng con xin kính mời các vị là Bản gia Thổ công, Táo quân, các vị Long mạnh và các vị Thần linh ở đây. Xin cúi xin minh chứng, phù hộ cho toàn gia đình chúng con được an ninh khang thái, vạn sự được tốt lành. Xin kính thỉnh các Tiên linh, Gia tiên chúng con cùng những vong hồn ở nội tộc được thờ phụng cùng về hâm hưởng.

Chúng con với lễ bạc nhưng tâm thành, cúi xin được phù hộ, được độ trì.

Cẩn cáo.

Bạn hợp với màu nào

Kim

2018 Calendar

January

February

March

April

May

June

July

August

September

10 October

11 November

12 December