Các món ăn trong ngày cúng giỗ ở 3 miền Bắc-Trung-Nam có sự khác nhau thế nào

Cúng giỗ là một nghi lễ truyền thống và là nét văn hóa đẹp của người Việt Nam ta. Vì thế vào những ngày này cần phải chuẩn bị chu đáo để dâng lên ban thờ. Vậy các món ăn cúng giỗ gồm có những món gìcúng chay như thế nào. Cùng chúng tôi tìm hiểu về phong tục đẹp này

các món ăn ngày cúng

Các món ăn cúng giỗ ở 3 miền Bắc-Trung-Nam

Trong ngày giỗ, trên mâm cơm để cúng giỗ sẽ tùy thuộc vào từng vùng miền và điều kiện của mỗi gia đình thì sẽ có sự khác nhau. Vì thế trong phần này sẽ chia ra các vùng miền để bạn có thể dễ dàng  nhận thấy sự khác biệt nhé.

Các món ăn cúng giỗ của người miền Bắc thì bạn có thể dễ dàng nhận thấy thực đơn bao gồm các món như: Cơm trắng, xôi gấc, giò chả, thịt gà luộc, chè đường, thịt kho tàu, chân giò (heo), dưa chua, món nộm, miến xào, món canh bóng và một đĩa rau theo mùa.

Trong mâm cỗ của người miền Trung thì có : rau xào, canh củ với thịt hoặc xương, thịt gà luộc hoặc rang, thịt heo luộc, bánh tráng ram, nem chả, cá chiên, canh thịt hầm giò heo, miến hoặc bún nấu canh với lòng gà.

Các món ăn cúng giỗ của người miền Nam thường là : Món kho là thịt heo, cá lóc, kho với nước dừa. Món luộc thường là ba chỉ, món hầm là thịt heo hầm hoặc giò heo hầm măng chua. Các món xào thì có xào chua, xào mặn với rau cái đồ lòng hoặc tôm và lưu ý tuyệt đối là người miền Nam không dùng đồ rừng.

Như vậy, với một vài những gợi ý trên đây về các mâm cơm trong ngày giỗ. Bạn đã có thể hiểu hơn về đặc trưng văn hóa của các vùng miền của nước ta.

Các món chay cúng giỗ có những gì

Món chay cúng giỗ thường được làm nhiều vào những ngày rằm hoặc mùng 1 tuy nhiên đối với mỗi gia đình để có thể cảm thấy thanh tịnh hơn có thể làm các món chay cúng giỗ trong những ngày giỗ của năm.

Món chay cúng giỗ bạn có thể làm một số các món như sau: Nem rau củ, miến trộn rau củ quả, rau củ luộc, chả mực chay, canh nấm hạt sen, xôi vò hạt sen, giò lụa chay, canh rau củ, xôi chè đường … Các món chay cúng giỗ cũng được linh hoạt tùy theo sở thích và mong muốn của mỗi gia đình. Tuy nhiên cũng nên đảm bảo đủ các món giống như cỗ mặn để dâng lên ban thờ Gia tiên. Cầu mong những điều an lành, thuận lợi, phát tài lộc và mạnh khỏe cho con cháu trong gia đình.

Với những chia sẻ về mâm cỗ mặn trong ngày cúng giỗ và các món ăn chay trong ngày giỗ. Hi vọng đã có thể giúp bạn hiểu hơn về những ngày này trong năm.

Bạn hợp với màu nào

Kim

2018 Calendar

January

February

March

April

May

June

July

August

September

10 October

11 November

12 December