Các khoa cúng thông dụng trong văn hóa của người Việt Nam

Bạn có biết được một năm sẽ có bao nhiêu ngày cúng và những ngày cúng này có ý nghĩa đối với gia đình và những người đã khuất. Tìm hiểu về các khoa cúng thông dụngcác ngày cúng trong năm để hiểu hơn về nét văn hóa của người Việt Nam nhé.

khoa cúng thông dụng

Các khoa cúng thông dụng

Trong Phật pháp đại bi các khoa cúng thông dụng được chia theo một số các khoa chính như sau : Đường cung văn, Đường mật tấu, Đường Thiên Hoa, Đường Tam Thừa, Đường Nhập Bi, Đường Tổ Sư, Đường Thỉnh Văn – La Hán, Đường Thiên Phủ, Đường Địa Phủ, Đường Nhạc Phủ, Đường Thủy Phủ, Đường Tạp Thỉnh, Đường Địa Tang , Đường Mục Liên, Đường Kim Niên, Khoa tiếp linh. Ngoài ra còn có một số các khoa cúng thông dụng khác được đề cập đến như: Khoa thỉnh phật, Khoa triệu linh, Tâm vong, Tiến mã, Khai quang vong, Khai quang phật, Quy vong, Khai kinh, Sám báo hiếu phụ thân, mẫu thân, Thập chú đại bi. Bạn có thể tìm hiểu thêm về các khoa cúng thông qua các bài viết  trong sách Phật được lưu hành hiện nay

Các ngày cúng trong năm

Hàng năm trong gia đình của chúng ta có rất nhiều dịp để chúng ta cúng Gia tiên, Ông Bà … Vậy các ngày cúng trong năm là những ngày nào?

Thông thường các ngày cúng trong năm vào các dịp đầu tiên phải kể đến là ngày Tết nguyên đán (Tết cả) đây là dịp lễ quan trọng nhất trong năm của người Việt Nam . Trong dịp Tết cả gia đình sum vầy cháu con và trong ngày này gia đình nào cũng phải cúng Gia tiên, Ông Bà để thỉnh các cụ về cùng ăn tết với gia đình. Phù hộ cho một năm mới an lành, phát triển và bình an.

Ngày cúng tiếp theo là rằm tháng giêng : Vào ngày trăng tròn đầu tiên của một năm mới các gia đình người Việt thường làm mâm cơm đơn giản với xôi gà, hương đèn, hoa quả, rượu và cơm canh để dâng lên ban thờ tổ tiên.

Tiếp theo là ngày tết Hàn thực: Trong ngày này các gia đình thường làm bánh trôi, bánh chay để dâng lên ban thờ mời gia tiên và các Ông Bà, chư vị Tôn thần nơi mình đang sống.

Ngày Tế thanh minh: Là một ngày lễ quan trọng để con cháu đi xa tưởng nhớ đến Gia đình và những người đa khuất. Vào dịp này gia đình thường làm mâm cơm để cúng gia tiên, ông bà những người trong gia đình đã mất. Và tảo mộ, như là dọn dẹp nhà cho những người đã khuất được sạch ẽ và đẹp hơn.

Ngày lễ vu lan : Là ngày để con cháu báo hiếu với cha mẹ với ông bà. Chính vì thế trong ngày này thường làm cơm để cúng tổ tiên dâng lên ban thờ tổ tiên và một mâm cơm để cúng chúng sinh. Cầu mong cho sự an bình trong gia đình. Cầu mong cho Cha Mẹ được an vui và thật nhiều sức khỏe.

Tết ông Công, ông Táo chầu trời. Vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, gia đình nào cũng phải làm mâm cơm cúng ông Táo để ông Táo chầu trời và báo cáo những việc đã xảy ra trong gia đình của mỗi nhà. Tùy theo điều kiện của mỗi gia đình mà có thể cúng khác nhau.

Như vậy bài viết này hi vọng đã giúp bạn hiểu hơn về các khoa cúng thông dụngcác ngày cúng trong năm.

Bạn hợp với màu nào

Kim

2018 Calendar

January

February

March

April

May

June

July

August

September

10 October

11 November

12 December