Những lễ vật cần chuẩn bị trong ngày giỗ cha

Cha Mẹ là những người có công ơn sinh thành lớn nhất đối với cuộc đời của mõi chúng ta. Chính vì thế khi cha mẹ còn sống cũng như đã mất chúng ta vẫn phải luôn báo đáp công ơn cha mẹ. Bài viết này giới thiệu bạn những lễ vật cần chuẩn bị trong ngày giỗ cha ( bố ) để bạn có thể tham khảo.

Le vat chuan bi khi cung gio cha

Ngày giỗ cha cần phải chuẩn bị những gì

Ngày giỗ cha chính là được làm vào đúng ngày mất của người đó. Trong hàng năm đến dịp giỗ chạp con cháu từ bốn phương tụ về đoàn kết để chuẩn bị cho ngày cúng ngày giỗ cha.

Tùy vào điều kiện của mỗi gia đình mà lễ vật chuẩn bị trong ngày giỗ bố cũng khác nhau. Thông thường thì người nhà mua sắm đồ để nấu cỗ các món mặn làm mâm cơm để dâng lên ban thờ, vàng hương, tiền giấy, các đồ dùng hàng mã, hoa quả, rượu chè thuốc. … Có khi chỉ là mâm cơm đơn giản để tạ dâng lên cha trong ngày giỗ theo điều kiện của gia đình mình với tấm lòng thành được chứng giám.

Sau khi thực hiện xong bài cúng giỗ cha thì có thể hạ cơm, hạ lộc xuống để phát cho con cháu trong nhà. Tất cả vàng hương được hóa để người đã mất có thể nhận được và sử dụng. Với ý nghĩa thể hiện lòng thành và đạo hiếu đối với người đã sinh thành ra ta. Chính vì thế mà văn khấn giỗ cha cần lễ nghĩa trang trọng và kính cẩn.

Ý nghĩa và nghi thức trong ngày cúng giỗ cha

Trong bài văn khấn ngày giỗ cha thì nên khấn là : Hiển khảo

Đối với cúng giỗ cha hoặc những người khác như mẹ, vợ, chồng thì ngoài ra còn được gọi với tên là giỗ trọng. Nên trước khi đến ngày giỗ cần phải cúng cáo giỗ trước. Để những người đã mất biết trước  để được về hưởng giỗ của mình. Văn khấn giỗ cha cáo giỗ là để báo cho người đã khuất biết là hôm sau là ngày giỗ chính, và báo cho các vị gia tiên và Thần linh, Thổ địa nơi mình sống cho phép người đã mất được về hưởng giỗ. Trong bài văn khấn ngày giỗ cha này cần cúng Công Thần Thổ địa trước, sau đó đến cúng gia tiên. Và khấn mời linh hương của gia tiên nội ngoại cùng về dự giỗ.

Trong bài cúng ngày giỗ cha cần phải cúng đúng vào ngày mất của cha và khi khấn văn khấn ngày giỗ cha thì mời người được hưởng giỗ là cha trước. Sau đó mới đến hương linh họ hàng và cuối cùng là cáo thỉnh gia thần cùng dự tiệc.

 Như vậy, trong ngày cúng giỗ cha cơ bản cần chuẩn bị lễ vật khi cúng cần thể hiện lòng kính trọng chứ không quá chú ý đến mặt hình thức. Hi vọng với bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về một nét văn hóa và tâm linh của người Việt Nam ta bao đời nay. 

Bạn hợp với màu nào

Kim

2018 Calendar

January

February

March

April

May

June

July

August

September

10 October

11 November

12 December