Nghi lễ và nghi thức cúng 49 ngày

Đối với người mới khuất việc làm các nghi thức cúng rất quan trọng. Vì thế việc tìm hiểu về nghi thức cúng 49 ngày của người mất sẽ giúp cho các gia đình chuẩn bị chu đáo hơn trong những ngày này.

nghi thức cúng 49 ngày

Cách thức cúng 49 ngày như thế nào

Cách thức cúng 49 ngày hay còn được gọi là ngày Chung Thất theo tiếng Hán Việt. Đây cũng được coi là một ngày cúng giỗ đặc biệt của người còn sống đối với người mới mất. Khi họ mới qua đời được 49 ngày.

Trong khoảng thời gian này, con cháu cũng tổ chức tụng kinh niệm phật theo trong Phật pháp cùng với sự thành tâm tha thiết và tấm lòng thành của mình để mong cho vong hồn người khuất được an lạc và siêu thoát sang thế giới tốt đẹp hơn. Đây là một trong những nghi lễ của nghi thức cúng 49 ngày không thiếu thiếu của mỗi gia đình.

Nghi lễ cúng 49 ngày có những gì

Đầu tiên là nghi lễ cần phải sắm trong ngày này rất quan trọng. Mỗi người khuất đều trải qua 3 giai đoạn: trung gian, thọ thân trung ấm trong thời gian là 49 ngày và thọ sanh sang một thế giới một cảnh giới khác tương ứng với những gì mà họ đã tạo từ kiếp trước.

Không nhất thiết phải đợi hết ngày 49 thì hương linh của người mất mới tái sinh mà có thể sau tuần đầu tiên thì người đã khuất có thể tái sinh tùy duyên của mình có được.

Nghi lễ cúng 49 ngày trong thời gian này vẫn phải thờ cúng bình thường với cơm, nước, hương hoa hoặc là các món ăn như một bữa cơm trong gia đình. Gia đình ăn gì thì đang lên ban thờ món đó để họ được hưởng hương. Chính vì thế tục dâng cúng trong thời gian là 49 ngày đầu vẫn phải được thực hiện một cách cẩn thận.

Nghi thức cúng 49 ngày

Cúng 49 ngày là thời điểm mà người trong gia đình mới mất, chính vì thế mà trong lòng của những người thân còn nhiều thương nhớ, chưa nguôi ngoai không khí trong gia đình còn bi ai, một số nhà còn thuê đội kèn trống về để đánh thể hiện lòng hiếu kính của con cháu trong nhà đối với người đã mất.

Trong nghi thức cúng 49 ngày thì gia đình nên sử dụng đồ cúng là đồ chay, hương, hoa quả, sữa và các loại bánh trái. Nên tránh những đồ tạp uế và sát hại sinh vật khác để cúng. Vì theo trong quan niệm của người nhà Phật việc làm sát hại những sinh vật khác sẽ không mang lại sự may mắn và phúc đức. Vì thế đối với người đã mất lại kết thêm những lỗi nặng đối với họ khiến cho việc thoát sang cảnh giới tốt đẹp hơn trở nên khó hơn.

Ngoài việc này, trong nghi thức cúng 49 ngày không thể thiếu đi bài văn cúng 49 ngày để gọi vong hồn người đã mất về hưởng giỗ, gọi hương linh của gia tiên tổ nội ngoại trong nhà. Các vị chư vị thần linh, thổ công, thổ địa cai quản đất nơi bạn sống cùng âm hưởng lễ vật bạn dâng lên.

Bạn hợp với màu nào

Kim

2018 Calendar

January

February

March

April

May

June

July

August

September

10 October

11 November

12 December