Lưu ý về cách thờ cúng trong nhà đúng cách, hợp lý

Thờ cúng là một tập tục được lưu truyền từ thế hệ này đến thế hệ khác của người Việt Nam ta. Cách thờ cúng trong nhà cũng rất được chú trọng và quan trọng với mỗi gia đình. Cùng tìm hiểu về phong tục thờ cúng trong nhà cả người Việt qua bài viết dưới đây

cách thờ cúng trong gia đình

Cách thờ cúng trong nhà đúng cách

Người xưa đã nói rằng :

"Ẩm thủy đương tu tuyền nguyên đầu

Thực mễ đang tư nông canh khổ

Hữu tiền đang tư vô tiền thời

Kiện khang đang tư phụ mẫu ân"

Cách thờ cúng trong nhà cần lưu ý một số điều sau : Với bát hương thờ cúng trong nhà thì bạn có thể mua ở đâu cũng được. Không nhất thiết là mua ở trong chùa hoặc ở ngoài chợ. Tuy nhiên vật cho bên trong bát nhang để cắm nhang thì nên dùng cát, hoặc dùng vỏ chấu đốt lấy tro sau đó cho vào để cắm chân nhang.

Về nhang mà bạn mua để thờ cúng trong nhà thì tùy theo mong muốn của mình thì bạn có thể mua các loại hương có vòm uốn, sau khi đốt xong là vẫn còn tàn hương uốn lại mà không vị rơi đi. Mỗi lần thắp nhang trên ban thờ cũng nên thắp 3 cây vừa đủ để tỏa hương trong nhà, tỏa tấm lòng thành đối với người đã khuất. Nếu là thờ vọng thì nên lấy chân nhang ở bát hương cũ để cho vào bát nhang mới để được linh nghiệm hơn.

Cách cúng vong trong nhà

Đối với người Việt thì việc cúng các vong hồn là không thể bỏ qua. Thông thường việc cúng vong sẽ được diễn ra theo đúng như thời gian mà trong truyền thuyết từ mùng 2 đến 14/7 âm lịch Diêm Vương ra lệnh mở Quỷ môn quan và đến sau 12h đêm ngày 14/7 sẽ đóng lại những vong hồn vất vưởng và ma quỷ lại trở về. Vì thế mà trong nửa đầu tháng 7 âm lịch người dân Việt Nam thường có tập tục cúng cô hồn và các vong linh lang thang. Để xua đuổi ma quỷ và cầu được bình an và tránh những vận hạn.

Cách cúng vong trong nhà cũng rất đơn giản chỉ cần chuẩn bị những lễ sắm như sau : Muối và gạo để cùng với nhau trong 1 đĩa, cháu trắng nấu loãng được lấy ra thành 12 bát nhỏ hoặc và cơm vắt thì có 3 vắt, giấy áo và tiền vàng mã, mía có thể để nguyên hoặc cắt khúc như bình thường, 12 cục đường phèn thẻ. Và các bánh kẹo, tiền lẻ các loại mệnh giá nhỏ. 3 ly nước, các loại bỏng ngô, bỏng gạo hoặc khoai ngô luộc, nhang để thắp gồm có 3 cây. Hai cây nến nhỏ, hoa gồm có 5 mầu cùng với 5 loại quả khác nhau. Không nên cúng đồ mặn và khi thực hiện rải tiền vàng thì nên giải 4 hướng đông, tây, nam, bắc.

Cúng vong trong nhà quan trọng nhất là món cháo loãng giành cho những linh hồn bị đày đọa có thực quản nhỏ nên không thể ăn được như người thường nên trong mâm cơm cúng nhất định phải có món này.

Để cúng vong cô hồn thích hợp nhất là vào buổi chiều tối, vì lúc này các vong hồn mới mạnh hơn để có thể đến nhận phần vật phẩm mà gia đình cúng cho. Đặc biệt khi cúng vong trong nhà không nên đặt trong nhà hoặc trước bậu cửa mà nên cúng hẳn ngoài sân rộng hoặc ngoài đường rộng trước nhà. Vì nếu không cẩn thận bạn sẽ rước vong vào nhà. Để chắc chắn bạn có thể cúng tại chùa. Cách cúng vong trong nhà nên thực hiện theo các thứ tự lễ như sau : Đầu tiên là cúng Phật, cúng các vị thần linh, sau đó đến cúng gia tiên và cuối cùng là cúng cô hồn và phóng sinh.

Bạn hợp với màu nào

Kim

2018 Calendar

January

February

March

April

May

June

July

August

September

10 October

11 November

12 December