Hướng dẫn chi tiết chuẩn bị cúng nhập trạch về nhà mới

Các cụ ta đã nói an cư mới lạc nghiệp, về nhà mới là bước đi rất quan trọng với mỗi người. Khi chuyển về nhà mời cần cúng nhập trạch để mang nhiều vận may mắn và tài lộc đến cho gia đình mình. Bài viết dưới đây chia sẻ cách cúng nhập trạch về nhà mới đúng theo phong tục của người Việt

văn cúng nhập trạch về nhà mới

Cách cúng về nhà mới

Khi nhập trạch chúng ta đều có những bài cúng riêng và sự chuẩn bị thật chu đáo. Một số lưu ý đối với trước khi cúng về nhà mới.

  • Trước khi cúng về nhà mới cần phải xem ngày tốt nhập trạch về nhà mới.
  • Khi chuyển đồ đến nhà mới mọi việc đều phải tự tay mình hoặc những người trong gia đình thực hiện.
  • Các bài vị, bát hương và ban thờ phải được làm trước và chuyển trước và do chính người chủ trong gia đình mang đến, mỗi người theo sau cầm thêm một chút của cải để đón lộc về nhà. Thời gian nhập trạch là vào buổi sáng sơm, giữa trưa hoặc trước khi mặt trời lặn.

Trong cách cúng về nhà mới cần tuân thủ theo trình tự và quy cách như sau

Vật đầu tiên khi mang vào nhà mới đó là một chiếc bếp than để giữa lối đi ra vào của cửa chính. Người chủ gia đình bê bát hương thờ vị Thổ công bước qua bếp bằng chân trái trước rồi đến những người khác trong gia đình.

Việc sắm lễ đối với cách cúng khi về nhà mới cũng rất quan trọng : mâm lễ được dâng lên Thổ công, gia tiên ngày về nhà mới được bày biện một cách trang trọng bao gồm các lễ đó là : trầu cau, hương hoa, giầy tiền, hoa quả, bánh kẹo và mâm lễ đồ mặn có rượu, thịt và xôi gà với gạo muối.

Khi dọn về nhà mới cần cúng gì

Xong xuôi các nghi lễ nhập trạch theo các trình tự dọn về nhà mới cúng gì bạn có thể theo dõi bài văn khấn mẫu nhập trạch dưới đây để lưu ý sử dụng khi cần thiết.

Con kính lạy : Hoàng Thiên hậu thổ và các chư vị tôn thần.

Các ngài bản xứ và thần linh thổ địa, các ngài bản gia táo quân cùng các các ngài thần linh cai quản trong khu vực này.

Hôm nay là ngày...tháng...năm...là ngày lành tháng tốt.

Tín chỉ con là : Xưng đầy đủ họ và tên.

Hiện đang trú ngụ tại : (địa chỉ) thành tâm sửa biện các hương hoa và lễ phẩm cúng dâng đã được bày ra trước án. Kính cẩn tâu trình lên các vị : Hôm này là ngày gia đình con hoàn thành công trình viên mãn, đã chọn được ngày lành tháng tốt để dọn đến ở đây. Phần sài nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Con cúi xin các chư vị Linh thần cho phép gia đình con được rước vong linh của tiên tổ về đây để được thờ phụng. Để bày tỏ tấm lòng hiếu thuận của con cháu. Nguyện xin các vị tâm thành chứng minh cho chúng con, độ cho gia đình chúng con từ đây gia đạo được yên ấm, công việc làm ăn thuận lợi.

 

Tín chủ chúng con cúng kính mời các vị Hương Linh phảng phất trong đất này, cùng các linh hồn chiến sĩ cũng như các oan hồn uổng tử không có nơi nương tựa xin cùng về đây tự âm hưởng lễ vật.

Kính lạy cho gia đình chúng con được phù trì ăn nên làm ra, gia đạo thuận hòa, an lạc và toàn gia hưng thịnh.

Bạn hợp với màu nào

Kim

2018 Calendar

January

February

March

April

May

June

July

August

September

10 October

11 November

12 December