Cách thờ cúng Thần Tài đúng cách mang nhiều tài lộc

Thần tài là một trong những vị được thờ cúng trong mỗi gia đình. Cầu mau mắn về tài lộc và công danh cho gia đình, đặc biệt đối với những nhà làm kinh doanh. Cách thờ cúng Thần Tài thế nào để mang nhiều tài lộc, may mắn cho gia đình. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Cúng thần tài

Cách thờ cúng Thần Tài đúng cách

Ông Thần tài rất gần gũi với cuộc sống của chúng ta. Hàng năm đến ngày 10 âm lịch hàng tháng là ngày vía của ông Thần Tài. Chính vì thế vào những ngày này các gia đình, người làm kinh doanh và buôn bán đều mua sắm lễ vật để cúng xin vía của ông Thần tài. Cầu mong một năm mới làm ăn thịnh vượng và phát tài. Trong cách cúng Thần Tài cần phải chăm chút và thật cẩn thận mới có kết quả tốt được. Cúng ông Thần Tài có thể vừa cúng lễ mặn, vừa cúng lễ chay. Đối với lễ chay thì đồ cúng bao gồm : hoa, trái cây 5 loại, 5 cây hương, 5 chum rượu đế, đèn cầy 2 cây, 2 điếu thuốc, gạo, muối, vàng hoặc bạc đại 2 miếng.

Lễ mặn gồm có : Một miếng thịt lợn, trứng, tôm hoặc cua tất cả đều được luộc lên.

Đối với cách cúng thần tài có một số lưu ý mà bạn cần nhớ đó là : gạo, muối thì nên giữ lại để sử dụng trong nhà cho có lộc. Không được rãi ra ngoài.

Đối với vàng hoặc bạc hàng mã thì bạn nên đốt ở ngoài.

Với rượu hoặc nước thì bạn đứng ở bên ngoài cửa nhà và tưới vào trong nhà, mang ý nghĩa là mang lộc vào nhà.

Còn các lễ bánh trái cây thì nên chia lộc cho người trong nhà, không nên chia cho người ngoài vì như thế sẽ không giữ được lộc.

Cách cúng hoa trên ban thờ

Trong tâm linh của người Việt ta, hoa là lễ vật không thể thiếu mỗi khi dâng lên ban thờ. Chính vì cũng có những cách cúng hoa thờ cúng mà bạn cần chú trọng để không lỗi với gia tiên và người bề trên.

Trong cách cúng hoa thờ cúng trên ban thờ không nên để quá nhiều loại hoa. Đối với ban thờ gia tiên nên chọn cúng bằng hoa huệ trắng, hoặc một số loại hoa khác như hoa cúc vạn thọ, hoa hồng cũng rất thích hợp để trên ban thờ.

Một số hoa tuyệt đối không nên cắm như hoa : nhài, hoa cúc vạn thọ vì có mùi hôi, hoa ly, hoa phong lan, hoa lan móng rồng. Hoặc hoa đại ở sứ Chăm pa rất thơm và tinh khiết nhưng cũng không nên cắm ban thờ vì theo tích của người Lào có liên quan đến tình yêu trai gái nên cũng không nên cắm.

Trước khi đặt hoa lên ban thờ nên lau sạch hoa, cắt tỉa cành lá cho gọn gàng rồi mới đặt lên. Vì hoa cũng là một lễ sắm thể hiện lòng hiếu kính của con cháu đối với gia tiên, ông bà đã khuất.

Cách cúng tổ nghề

Cách cúng tổ nghề là một nét đẹp trong truyền thống văn hóa của người Việt Nam ta thể hiện tinh thần dân tộc được gìn giữ từ bao đời nay là : "Uống nước nhớ nguồn" của những người lớp sau đối với người đã dầy công xựng xây đi trước. Cúng tổ nghề luôn được tổ chức một cách quy mô và hoành tráng, thu hút đông đảo người tham dự và khách tham quan. Đây được xem như một lễ hội truyền thống của dân tộc. Ví dụ như hàng năm có các hội như : Hội thị tứ ở thị trấn Đập Đá  - An Nhơn - Bình Định để nhớ đến công lao của ông Đào Giã Tượng là ông tổ nghề rèn. Hay hội làng Bưởi ở Bắc Ninh để tưởng nhớ đến ông tổ nghề gò đồng là Nguyễn Công Truyền.

Với những thông tin trên đây, hi vọng đã mang đến cho bạn những hiểu biết thú vị về cách cúng Thần Tài, cúng hoa thờ và tổ nghề trong thờ cúng.

Bạn hợp với màu nào

Kim

2018 Calendar

January

February

March

April

May

June

July

August

September

10 October

11 November

12 December