Truyền thống thờ cúng gia tiên của người Việt

Thờ cúng gia tiên là một trong những nét văn hóa truyền thống của người Việt Nam ta từ xưa cho đến nay. Và vẫn tiếp tục được lưu giữ đến các thế hệ con cháu sau này.

Thờ cúng gia tiên như thế nào

Tập tục thờ cúng gia tiên từ bao đời nay luôn thể hiện được tính nhân văn của người dân tộc Việt Nam. Mang ý nghĩa và giá trị tinh thần to lớn, điều này giúp cho người Việt duy trì được tinh thần tình thân trong quan hệ gia đình. Đây cũng là dịp để con cháu cùng tụ hội, gặp gờ nhau đoàn viên thăm hỏi sức khỏe những người lớn tuổi, bàn chuyện làm ăn trong năm.

Trong quan niệm của dân gian Việt Nam việc thờ cúng gia tiên giới vô hình và hữu hình luôn được xem là một mối liên lạc mật thiết với nhau. Vì thế việc thờ cúng gia tiên là rất cần thiết. Điều này còn có ảnh hưởng và tác động nhiều đến người còn sống, làm cho họ suy nghĩ kỹ lưỡng những hành vi xấu của mình và nghĩ và làm những điều tích cực tốt đẹp hơn.

Nghi thức thờ cúng tổ tiên như thế nào

Nghi thức thờ cúng gia tiên trong gia đình của mỗi người là rất quan trọng. Hàng năm vào những dịp lễ, tết, các ngày giỗ mỗi gia đình đều thực hiện nghi thức thờ cúng tổ tiên. Đây là việc làm có tình cảm và đạo lý của người con Việt trong việc thờ phụng ông bà tổ tiên. Ngày này con cháu ở khắp nơi đều tụ họp lại để làm cơm cúng dâng lên gia tiên.

Trên ban thờ, có để ảnh của người đã khuất, có để mâm ngũ quả, đèn hoặc nến được đốt sáng. Hoa tươi, nhang được thắp. Sau khi dâng đồ cúng lên thì con cháu ngồi an vị và người trưởng tộc sẽ nói lên những hồi tưởng, những công ơn về người đã khuất giúp đỡ cho Đất nước, cho gia đình và dòng họ được an khang. Sau đó, mọi người trở về bàn ăn và cùng nhau chuyện trò rôm rả để hun đúc tình cảm, tình đoàn kết trong gia đình.

Như vậy,  nghi thức thờ cúng gia tiên rất quan trọng đối với mỗi gia đình. Đơn giản không quá cầu kỳ nhưng là tấm lòng thể hiện được đạo hiếu, và tư tưởng uống nước nhớ nguồn của mỗi người con Việt.

Cách thờ cúng gia tiên

Thờ cúng gia tiên là một nét đẹp đặc sắc trong văn hóa ứng xử của người Việt Nam.

Đầu tiên trong cách thờ cúng gia tiên nên dùng để cúng những đồ chay tịnh và nên dùng vằng nghi thức cúng tâm linh để chuyển thành: hỷ thực và hiếu thực. Để khiến cho tâm thức của người đã mất được làm quen với một môi trường thanh tịnh, hưởng những đồ hỷ thực và hiếu thực này. Cũng là một cách để nạp thêm nguồn năng lượng tinh thần để vượt lên cung bậc mới trong hành trình tiên hóa của tâm linh.

Ngoài việc dùng đồ chay tịnh thì việc nhờ đến cửa Nhà Phật cũng rất quan trọng để hồi hướng và công đức và gia tiên. Tụng những bài kinh cầu nguyện an lành, con cháu khi tham gia lễ cúng cũng phải thật thanh tịnh, sám hối bỏ qua mọi sân si nhất tâm hướng về Phật và Thiện. Những người tham gia cúng phải là người con hiền, người dâu thảo, cháu ngoan.

Cách thờ cúng gia tiên là việc mà bất kỳ gia đình nào cũng đều có và sẽ thực hiện. Chính vì thế việc tham khảo và nắm rõ được cách thờ cúng gia tiên này là rất quan trọng.

Bạn hợp với màu nào

Kim

2018 Calendar

January

February

March

April

May

June

July

August

September

10 October

11 November

12 December