Nghi thức cúng cô hồn và bài văn khấn cúng cô hồn

Cúng cô hồn là một trong những nghi thức quan trọng của người Việt Nam ta vào tháng 7 âm lịch hàng năm. Nghi thức cúng cô hồn phải rất chú trọng và chuẩn bị cẩn thận để tránh những điều xuôi.

Nghi thức cúng cô hồn

Nghi thức cúng cô hồn có nguồn gốc từ xa xưa, người Việt Nam tin rằng con người chúng ta có 2 phần: phần hồn và phần xác, khi người ta chết đi thì một phần hồn rời khỏi thể xác và sang thế giới bên kia. Tùy theo nghiệp lúc còn sống mà bạn gieo thế nào thì khi mất đi sẽ như thế. Hàng năm vào tháng 7 âm lịch Diêm Vương cho mở cửa âm để tất cả cô hồn được tự do trở về dương. Vì thế việc chuẩn bị nghi thức cúng cô hồn ngoài việc cầu bình yên cho gia đình, con cháu. Và cũng muốn giúp các linh hồn vất vưởng, lang thang không có người thờ cúng.

Nghi thức cúng cô hồn được chuẩn bị rất cẩn thận bao gồm những đồ lễ rất đa dạng như: hương, hoa, đèn, muối, gạo, cháo trắng được nấu loãng …

Cúng cô hồn được diễn ra hàng năm từ ngày 1 đến ngày 15 tháng 7 âm lịch. Và thường được cúng vào buổi chiều tối.

Lễ vật cúng cô hồn bao gồm: Tiền vàng, tiền chúng sinh, hoa quả cúng, bỏng ngô, khoai lang luộc, tiền mặt (tiền lẻ), 12 bát cháo loãng, đôi đũa hoặc gạo, muối, nước 3 ly, nhang có 3 cây, và 2 cây nến nhỏ, hương hoa tươi.

Văn khấn cúng cô hồn

Cúng cô hồn bạn nên học thuộc sẵn một bài văn khấn cúng cô hồn. Dưới đây là một gợi ý giành cho bạn.

Ôm lam, ôm sĩ lâm: khấn 7 lần

Án già ra để dạ, ta bà ha: khấn 7 lần

Nam mô tát pha đát tha, nga đà pha lô chỉ đế, án tám bạt ra, tám bạt ra hồng: khấn 7 lần

Nam mô tô rô bà da, đát tha nga đa đa, đát điệt tha. Ám tô rô, tô rô, bát ra tô rô, bát ra tô rô, ta bà ha: khấn 7 lần

Và tiếp tục bài văn khấn cúng cô hồn như sau:

Con tên là … tuổi … đang ngụ tại …. Hôm nay … ngày…. tháng … năm … Xin trân trọng kính mời các chư vị khuất mặt, chư vị khuất mày, mời người lớn, kẻ nhỏ và thập loại cô hồn, các Đảng, các âm binh ngoài đường, ngoài xá, các vị hữu vị vô danh, các chiến sĩ trận vong, các đồng bào tử nạn .. . về đây để hưởng lộc thực đầy đủ cùng với con niệm Phật vãng sanh.

Nam mô A di Đà phật: 10 lần

Nam mô đa bảo như lai: 10 lần

Nam mô bảo thắng như lai: 10 lần

Nam mô quảng bác thân như lai: 10 lần

Nam mô ly bố úy như lai: 10 lần

Nam mô cam lồ vương như lai: 10 lần

Khấn cầu mong cho gia đình khỏe mạnh và bình an.

Văn khấn đất tháng 2

Hàng năm vào tháng 2 người Việt ta lại có tục cúng đất. Với mỗi dịp như thế này thường dùng đến các bài văn khấn đất tháng 2.

Nam mô A di đà phật: 3 lần

Con xin kính lạy:

Quan đương xứ thổ địa chính thần

Các quan Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần.

Hôm nay là ngày … tháng … năm … nhằm vào tiết: …

Gia đình cúng con là: ….

Xin được thành tâm sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo với các chư vị Tôn thần về việc lễ tạ các Thần linh và Thổ địa.

Chúng con nhờ được có duyên lành mà được đến an cư và lạc nghiệp nơi này. Con xin đội ơn các vị Thần linh và Thổ địa đã che trở và ban ân cho chúng con. Để đất này được phong thủy an lành, mạch được vượng và khí sung, bốn mùa yên ổn, tám tiết có điềm lành tiếp ứng. Trong được ấm ngoài được êm, toàn gia được mạnh khỏe. Nay nhân ngày lành và tháng tốt. Chúng con cúi xin các Chư vị và các Tôn thần lai giáng ấn tiền, đến tận hưởng các lễ vật và chứng minh cho tâm đức. Xin cúng kinh nghĩ rằng các vị Thần linh thổ địa sẽ ứng biến phù hộ cho gia đình toàn gia chúng con được an cư và đạt được như mong ước, tài lộc thăng tiến, nhà cử an bình.

Xin được cầu khấn, cúi xin soi tận, ý khẩn và tâm thành

Kính thỉnh bản gia tiên tổ liệt vị chân linh đồng lai hâm hưởng.

Cẩn cáo.

Bạn hợp với màu nào

Kim

2018 Calendar

January

February

March

April

May

June

July

August

September

10 October

11 November

12 December