Nghi lễ thờ cúng tổ tiên và phong tục của người Việt

Thờ cúng tổ tiên đã trở thành tập tục và truyền thống văn hóa của người Việt Nam từ xưa cho đến nay. Cùng tìm hiểu về nghi lễ thờ cúng tổ tiên, những nghi thức thờ cúng và những phong tục thờ cúng tổ tiên của người Việt Nam nhé.

Nghi lễ thờ cúng tổ tiên.

Trong truyền thống của người Việt Nam nghi lễ thờ cúng tổ tiên đã được hình thành từ rất lâu đời. Gợi nhớ con cháu nhớ đến ông bà, tổ tiên đã khuất. Thể hiện tấm lòng hiếu kính, uống nước nhớ nguồn của dân tộc.

Nghi lễ thờ cúng tổ tiên được thể hiện ở ngày cúng giỗ, ban thờ cúng và lễ vật dâng ban thờ.

Có thể nói trong truyền thống của người Việt Nam ta thì nghi thức thờ cúng tổ tiên được coi là ngày quan trọng nhất thường được tính theo ngày âm lịch trong năm. Không chỉ trong các ngày giỗ mà việc nghi thức thờ cúng tổ tiên cũng được thực hiện vào các ngày mùng một và ngày rằm. tết nguyên đán, tết hàn thực, trung thu … những ngày quan trọng trong năm của gia đình như dụng vợ gả chồng, làm nhà … thì cũng đều thắp nén nhang báo với gia tiên trong nhà. Con cháu đi xa mới về cũng dâng lên ban thờ gia tiên trong nhà lễ vật và nén nhang để báo với gia tiên, xin được phù hộ và bình an.

Ngoài ra nghi thức thờ cúng tổ tiên còn được thể hiện qua bàn thở gia tiên. Mỗi gia đình người Việt Nam trong nhà đều có ban thờ gia tiên, ông bà đã khuất. Và tùy theo điều kiện và gia cảnh mỗi gia đình mà có cách sắp đặt bàn thờ khác nhau. Thông thường ban thờ được làm từ gỗ, trên ban thờ sẽ có thêm các lễ cần có như: chân đèn hoặc nến để thắp sáng, lọ hoa, đĩa để bày lễ cúng, nhanh để thắp, chén nước. Và được dâng lễ vào những dịp cúng.

Nghi lễ thờ cúng tổ tiên cũng rất đơn giản. Nếu là ngày mùng một hoặc ngày rằm bạn chỉ cần sắm mâm ngũ quả, hoa tươi và một ít bánh trái thắp nén nhang và thành tâm. trong những ngày giỗ hoặc lễ tết thì nghi lễ thờ cúng tổ tiên có thêm mâm cơm cúng mà gia đình chuẩn bị nữa.

Phong tục thờ cúng tổ tiên của người Việt Nam

Có thể nói phong tục thờ cúng tổ tiên của người Việt Nam đã có từ rất lâu đời, và được duy trì từ thế hệ sang thế hệ khác bao đời nay.

Phong tục thờ cúng tổ tiên bắt nguồn từ niềm tin của người Việt cho rằng vong linh của những người đã mất vẫn còn hiện hữu trên thế gian này. Và luôn ở bên cạnh chúng ta. Chính vì thế dù người đã khuất nhưng linh hồn vẫn còn ở lại và phù hộ độ trì cho con cháu được thành công, để giúp đựơc và gần gũi với con cháu. Khuyến khích con cháu làm việc tốt. Và quan niệm người sống như thế nào thì người chết cũng như thế. Nên phong tục thờ cúng tổ tiên của người Việt Nam được hình thành.

Điều này có ý nghĩa và giá trị tinh thần rất lớn trong mỗi người con Việt đối với gia đình. Làm tăng tính đoàn kết và tình thương giữa mọi người trong gia đình với nhau.

Bạn hợp với màu nào

Kim

2018 Calendar

January

February

March

April

May

June

July

August

September

10 October

11 November

12 December