Món cúng giỗ và tục làm cơm cúng giỗ của người Việt

Trong những ngày giỗ điều không thể thiếu được là những món cúng giỗ, những món ăn đơn giản nhưng thể hiện được sự tôn kính và tấm lòng thành của con cháu đối với ông bà tổ tiên.

Món ăn cúng giỗ như thế nào

Ngày giỗ món ăn cúng giỗ tùy thuộc vào mỗi gia đình với thói quen và nét truyền thống khác nhau sẽ có những món cúng giỗ khác nhau. Bài viết này giới thiệu đến bạn món cúng giỗ theo phong tục của mỗi vùng miền. Trước tiên đối với người miền Bắc trên mâm cơm cúng luôn có các món ăn như: cơm trắng, xôi gấc hoặc xôi đỗ, gà luộc (có thể để nguyên con hoặc đã chặt ra), bánh giầy nhân đậu, món chả, món nem rán, giò lụa, rau xào theo từng mùa và món canh có thể là canh củ quả cùng với món nộm. Tất cả đều được bày biện một cách đẹp mắt và được trang trí rất cầu kỳ. Trước khi dâng lên ban thờ tổ tiên.

Trong mâm cơm cúng giỗ của người miền Trung thì các món ăn cúng giỗ đặc biệt là ở Huế có sự ảnh hưởng lớn từ truyền thống và văn hóa của triều đại xưa trong cách làm món cúng giỗ. Thực đơn của một gia đình người Huế khi cúng giỗ sẽ có các món sau: Trước tiên đối với các món mặn của thịt thì có: thịt vịt luộc chấm với mắm gừng, thịt gà bóp với rau răm và tiêu muối (gỏi gà), thịt lợn luộc chấm mắm tôm chua của người Huế, Thịt heo quay, thị gà, thịt heo rim tôm, thịt heo kho đậu phụng, bánh tráng, nem rán hoặc chả.

Các món xào thì có: đậu xào, ngọn su su, đậu trắng, khoai tây chiên. Món canh có: Canh thịt hầm giò heo, canh bún nấu với lòng gà hoặc vịt. Và các món tráng miệng.

Món cúng giỗ của người miền Nam, vào những ngày giỗ tổ tiên và ông bà thì người Nam thường làm các món ăn để dâng lên thờ cúng có: món khi như thịt heo, cá lóc khi nước dừa. Món thịt ba chỉ luộc xắt mỏng. Món thịt heo hầm măng tre và các món xào có thể xào chua, xào mặn, hoặc xào thập cẩm cùng với các món khác.

Như vậy những món ăn cúng giỗ luôn có sự linh hoạt tùy thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình và văn hóa của mỗi vùng miền khác nhau. Bạn có thể áp dụng để mâm cỗ dâng lên tổ tiên được tươm tất và đầy đủ.

Làm cơm cúng giỗ có ý nghĩa như thế nào

Ngày cúng giỗ là ngày kỷ niệm cho ngày mất của đã khuất. Làm cơm cúng giỗ được tính theo ngày âm lịch thể hiện được tấm lòng hiếu thảo kính cẩn của con cháu đối với ông bà và tổ tiên. Việc làm cơm cúng giỗ giúp con cháu có dịp tưởng nhớ đến những người đã khuất để làm tròn nghĩa đạo hiếu của mình. Điều này thể hiện ở tấm lòng của các con cháu giành cho người khuất chứ không thể hiện ở việc làm cơm cúng giỗ lớn hay nhỏ và có linh đình hay không?

Bạn hợp với màu nào

Kim

2018 Calendar

January

February

March

April

May

June

July

August

September

10 October

11 November

12 December