Lễ cúng 49 ngày gồm những gì và sau 49 ngày có cúng cơm không

Đối với người đã khuất việc làm các lễ cúng rất quan trọng. Một trong những lễ đó là lễ cúng 49 ngày, vậy lễ cúng 49 ngày gồm những gì và sau 49 ngày có cúng cơm không?

Lễ vật cúng 49 ngày gồm những gì

Cúng 49 ngày hay còn được gọi là cúng lễ Tốt khốc. Là lễ cúng đầu tiên sau khi người đã khuất. Lễ cúng 49 ngày gồm những gì có phức tạp không? Thì trong ngày này, thường tùy vào điều kiện của mỗi gia đình mà sắm sửa lễ vật khác nhau.

Trong ngày này việc sắp đặt cúng tết rất kỵ việc sát sinh vì như thế sẽ làm cho người đã khuất khó siêu thoát sang cảnh giới tốt đẹp được.

Thông thường đối với việc sắm lễ cúng 49 ngày thì các gia đình thường tổ chức như lúc người thân mất. Con cháu cũng mặc áo tang, khăn tang và khóc thương người khuất. Lễ vật và cỗ được dâng lên là lễ mặn. Nhưng vào ngày lễ 49 ngày thì lên sắm lễ cúng 49 ngày gồm những gì chỉ nên cúng đồ chay, hương hoa, trà sữa và hoa quả trái cây. không nên cúng đồ mặn hoặc những đồ ăn mà mang tính chất sát sinh. Vì từ xưa trong Phật kinh địa Tạng đã từng nói: Làm những việc sát hại cho đến bái tế những quỷ thần đã không có một mảy may phúc đức, không những không có lợi gì mà còn kết thêm tội lỗi cho người mới mất. Nên sắm lễ  cúng 49 ngày chỉ nên để những vật như ở trên, hoặc có thể cúng bằng các đồ chay tịnh. Bạn có thể tham khảo các món ăn chay, cỗ chay để dâng lên ban thờ người khuất trong lễ cúng 49 ngày.

Một số cần lưu ý trong ngày lễ cúng 49 ngày gồm những gì này. Người thân không nên quá bị lụy và sầu thương khóc đối với người đã mất. Trên ban thờ lúc nào cũng thắp nến hoặc đèn nhang đầy đủ để người mới mất cảm thấy được ấm cúng. Hàng ngày nên đặt lên ban thờ món ăn như món ăn trong gia đình mình trong bữa cơm.

Như vậy, việc làm lễ cúng 49 ngày cho người đã khuất cũng quan trọng như đối với người còn sống. Nên phải được chuẩn bị thật chu đáo và cẩn thận.

Sau 49 ngày có nên cúng cơm không?

Để trả lời cho câu hỏi sau 49 ngày có cúng cơm không? Bạn có thể xem theo tinh thần của Kinh Địa Tạng và quan điểm của Phật Giáo, mỗi người sau khi qua đời đều phải trải qua giai đoạn trung gian đó là thời gian 49 ngày. Sau đó họ sẽ được thọ sinh vào một cảnh giới tương ứng với nghiệp mà họ đã gây ra. Trong thời gian 49 ngày này người mất vẫn nhận được những vật phẩm mà người sống thờ cúng. Như những bữa cơm hàng ngày, hoa quả, bánh trái… nhưng chỉ là thưởng qua mùi vị của thức ăn. Vì thế trong thời gian 49 ngày trong gia đình vẫn cúng cơm cho người mất bình thường đặc biệt là vào ngày tuần hoặc mùng 1 thì có thể sửa soạn tốt hơn.

Vậy sau 49 ngày có cúng cơm không? Thì lời khuyên là không nên cúng tiếp. Mà chỉ cúng vào ngày giỗ, rằm, mùng 1 hoặc lễ tết thôi. Vì lúc này vong linh của người đã mất đã được chuyển sang cảnh giới khác.

Bạn hợp với màu nào

Kim

2018 Calendar

January

February

March

April

May

June

July

August

September

10 October

11 November

12 December