Cúng nhà mới như thế nào và cần những gì

Đời người có những việc quan trọng lớn đó là dụng vợ gả chồng và làm nhà. Về nhà mới hay còn gọi là lễ nhập trạch rất quan trọng đối với mỗi gia đình. Vì thế việc xem xét cúng về nhà mới cần những gì để chuẩn bị thật chu đáo.

Cúng nhà mới như thế nào

Khi hoàn thành xong công trình nhà mới, để chuẩn bị về nhà mới sống thì người Việt Nam ta có tục làm lễ cúng nhập trạch. Để khấn xin các vị Thần Linh, thông báo đến gia tiên và xin lộc để làm ăn kinh doanh buôn bán được thuận lợi.

Cúng về nhà mới cần những gì, là việc chúng ta chuẩn bị chu đáo những lễ vật dâng lên các vị thần linh, các bước thực hiện nhập trạch như thế nào cho đúng.

Với yêu cầu cúng nhà mới như thế nào và cúng về nhà mới cần những gì thì đầu tiên là chuẩn vị vật dụng mang vào nhà hoặc hoàn thiện trước lễ nhập trạch.

Đầu tiên phải nói đến đó là bếp phải được hoàn thiện trước. Sau đó đến ban thờ trong nhà, ban thờ các vị thần linh, thổ công và thổ địa trong nhà. Bao gồm các vật dụng được trang trí như bát hương, đồ cúng các đồ chay hoặc đồ mặn. Nhưng không cần quá cầu kỳ. Bao gồm: hoa tươi, nhang đèn hoặc nến thắp sáng, 1 con gà luộc, một miếng thịt lợn quay, gạo muối, chè thuốc, hoa quả và các loại bánh kẹo. Tất cả được soạn biện ngay ngắn và đẹp mắt.

Sau đó là các đồ dùng cần thiết như: chổi quét nhà, một cái chiếu hoặc đệm cũ đang sử dụng ở nhà cũ mang sang.

Đặc biệt lưu ý khi cúng nhà mới như thế nào thì khi vào nhà mới việc mang vật gì sang không quan trọng. Nhưng nhất định mỗi người sang nhà mới đều phải cầm theo 1 vật dụng sang không nên sang tay không. Và không phải kiêng kỵ về tuổi mà ai cũng có thể vào được.

Trong việc cúng về nhà mới như thế nào cho chu đáo thì nên để ý đến vị trí đặt bàn thờ trong nhà. Đối với hướng Cấn - Khôn và Dần - Thân thì nên để bếp hướng Tây Nam, Đông và ban thờ ở hướng Đông, Tây Nam.

Đối với tọa hướng là Giáp - Canh thì nên để bếp hướng Đông Bắc và bàn thờ hướng Tây Nam. Hướng Mão - Dậu nên để bếp hướng Nam, Tây, Đông và bàn thờ hường Đông Bắc. … Là một số gợi ý giành cho chủ nhà để có cách bài trí hợp lý nhất.

Đối với hướng của bàn thờ trong cúng nhà mới như thế nào thì điều quan tâm nhất là nhất vị nhị hướng nhé. Có nghĩa là bàn thờ đặt ở đâu theo bảng hướng dẫn trên. Ban thờ không nên đặt thẳng hưởng ra cửa, hoặc những nơi không vệ sinh. Trước khi làm lễ nên đun nước để pha trà mời khách cũng là để khai bếp và dâng lên các vị thần linh và gia tiên trong nhà.

Ngoài ra cúng về nhà mới như thế nào bạn không thể thiếu bài văn khấn ở lễ nhập trạch. Bạn có thể tự học thuộc để khấn cho gia đình mình hoặc mời một thầy cúng để làm lễ cho cả gia đình được phụ hộ độ trì thêm phát tài, lộc và bình an.

Bạn hợp với màu nào

Kim

2018 Calendar

January

February

March

April

May

June

July

August

September

10 October

11 November

12 December