Cúng giỗ như thế nào và mâm cơm cúng giỗ gồm những gì

Một năm trong gia đình Việt Nam nào cũng có những ngày giỗ chạp. Vậy bạn có biết cúng giỗ như thế nào và mâm cơm cúng giỗ cần những gì không?

Cúng giỗ như thế nào

Để hiểu được về cúng giỗ như thế nào, cần cả sự tìm hiểu và nghiên cứu rất cẩn thận. Trước hết là ý nghĩa của việc cúng giỗ từ xưa đã trở thành phong tục truyền thống của người Việt Nam ta. Việc tiến hành cúng giỗ theo phong tục thể hiện cho tấm lòng xót thương của người còn sống của con cháu đối với ông bà, tổ tiên những người đã khuất. Thể hiện được đạo hiếu của người làm con, làm cháu đến tổ tiên. Những người đã có công sinh thành, giáo dục mỗi chúng ta.

Không chỉ thế, mỗi dịp cúng giỗ như thế nào lại góp phần làm cho con cháu cùng nhau tụ hội về để bàn bạc, lên kế hoạch, đoàn tụ gia đình gắn kết thêm tình nghĩa anh em ruột thịt với nhau.

Một trong những gợi ý cúng giỗ như thế nào còn tùy vào đám giỗ mà gia đình làm: có thể là giỗ đầu được tổ chức như ngày người trong nhà mất. Giỗ hết hay còn gọi là Đại tường là ngày giỗ thứ hai sau giỗ đầu tiên của người mất. Hoặc là ngày giỗ thường ngày giỗ từ năm thứ ba trở đi của người khuất. Còn được gọi là ngày Cát Kỵ.

Mâm cơm cúng giỗ cần những gì

Mâm cơm cúng giỗ được bày biện như thế nào là thể hiện được một phần sự chu đáo của người nhà. Vậy mâm cơm cúng giỗ gồm những gì còn tùy thuộc vào truyền thống và tập tục của mỗi gia đình theo vùng miền.

Nếu là gia đình người miền Nam. Ai cũng đều hiểu được sự khốn khó của ông bà, bố mẹ ngày xưa. Chính vì thế các món ăn cũng không được chế biến một cách cầu kỳ mà chỉ đơn giản. Theo thói quen đó của ông bà, khi làm mâm cơm cúng ngày giỗ thì con cháu dâng lên gồm có: Các món kho hường là thịt hoặc cá lóc kho nước dừa rất gợi phong vị miền nam. Món thịt luộc thì có món thịt ba chỉ, các món hầm có thịt lợn hầm hoặc giò heo hầm với măng chua. Các món xào từ ra củ có sẵn theo mùa.

Mâm cơm cúng giỗ gồm những gì đối với gia đình người miền Trung: Miền Trung được xem là rất cầu kỳ trong các món ăn, đặc biệt là người Huế. Chính vì thế các món được chế biến và trang biện rất cầu kỳ trên mâm cơm cúng ngày giỗ.

Có thịt vịt luộc, món gỏi gà, món thịt heo luộc, quay, món thịt gà ruty, bò nướng, thịt lợn kho tiêu, các món nem chả, món tôm rang, canh khổ qua nhồi thịt, hoặc món canh củ hầm thịt bò. Các món xa-lat.

Trên mâm cơm cúng ngày giỗ của người miền Bắc thì đơn giản hơn có: Gà luộc có thể để cúng cả con hoặc chặt đĩa, món nem rán, món giò lụa, món canh bóng bì, món nộm hoặc gỏi, món rau xào theo mùa, món canh củ quả, món cá rán …

Như vậy, mỗi một gia đình ở các vùng miền khác nhau thì có những mâm cơm cúng ngày giỗ khác nhau. Bạn có thể thực hiện áp dụng để làm phong phú hơn mâm cỗ gia đình mình.

Bạn hợp với màu nào

Kim

2018 Calendar

January

February

March

April

May

June

July

August

September

10 October

11 November

12 December